top-banner-2

Thứ sáu, 06/12/2019, 08:42 GMT+7

Lộ diện top 5 Startup xuất sắc tại giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng Blue Venture Award mùa 2

Cricket One, Vibabo, AYA cup, SiGen, GreenJoy Straw là 5 dự án cộng đồng xuất sắc lọt vào vòng thi chung kết giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award mùa 2. Họ sẽ cùng tranh tài để tìm quán quân tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 10/12/2019.

top-5-startup-xuat-sac-tai-giai-thuong-doanh-nhan-cong-dong-blue-venture-award-mua-2-tgnguoinoitieng

Giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award mùa 2 được tổ chức nhằm tìm kiếm và kết nối các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có tác động tích cực lên đời sống xã hội.

Phát động từ ngày 10/9, chương trình nhận được hơn 200 hồ sơ đăng kí tham dự đến từ các doanh nghiệp xã hội trên toàn quốc. Đến cuối tháng 11/2019, 10 dự án tiềm năng đã được trình bày, chọn lọc và tham dự “Chương trình huấn luyện và đào tạo cho doanh nhân cộng đồng” bởi hội đồng thẩm định dày dạn kinh nghiệm gồm:

mentoring-tgnnt

-          Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Chuyên gia đầu tư BĐS - Nguyên Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam

-          Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn

-          Ông Lâm Minh Chánh - Đồng sáng lập Group Quản trị khởi nghiệp, Chủ tịch Trường QTKD BizUni

-          Trịnh Khánh Hạ - Quán quân Blue Venture Award mùa 1

-          Giáo sư Soren R. Kirchner – Đại học Andrews, Mỹ

Các dự án khởi nghiệp vì cộng đồng sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí: tiềm năng cơ hội thị trường, khả năng nhân rộng mô hình, năng lực tài chính, kĩ năng thuyết trình, thuyết phục, mô hình kinh doanh cùng sự kết hợp hoàn hảo của đội ngũ, nêu bật được tinh thần gắn kết cùng nhau.

Sau 3 tháng, Giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award mùa 2 chính thức khép lại và tìm ra được 5 startup nổi bật, đó là:

ü  Cricket One – DN ứng dụng công nghệ nuôi dế trong sản xuất Protein

ü  SiGen – Hố ga ngăn mùi, triệt tiêu mùi & môi trường sinh ra muỗi

ü  AYA cup – Giải pháp dịch vụ cung ứng sản phẩm tái sử dụng thay thế đồ nhựa;

ü  Vibabo – Cung cấp sản phẩm tre thay thế đồ nhựa.

ü  GreenJoy Straw - Ống hút cỏ bảo vệ môi trường

TOP 5 THÍ SINH – MUÔN MÀU MUÔN VẺ

Có thể nói, điểm tạo nên sự khác biệt của Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Mùa 2 chính là sự đa dạng về dự án. Cả 5 dự án mang đến cuộc thi những giải pháp khác nhau nhưng tựu chung đều hướng đến giải quyết hàng loạt vấn đề cấp thiết của xã hội như: môi trường, lương thực, sức khỏe…

Si-gen-tgnnt

SiGen

Trong đó, nổi bật phải kể đến SiGen, dự án đề cập đến giải pháp giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu với sản phẩm hố ga ngăn mùi chống muỗi. Tuy chỉ mới manh nha ở địa phương (TP. Vũng Tàu) tuy nhiên trong tương lai, dự án hứa hẹn sẽ được tiếp tục nhân rộng sang các khu đô thị lớn trên cả nước – nơi mà vấn đề xử lý nước thải đã và đang là hiện trạng bất cập trong thời gian qua.

Cricket-one-tgnnt

Cricket One

Cricket One mang công nghệ nuôi dế để phát triển dòng sản phẩm protein bền vững. Bên cạnh giải quyết vấn đề về lương thực, Cricket One còn hỗ trợ công ăn việc làm cho bà con nông dân, giải quyết tồn đọng nguồn phế liệu từ cây sắn dây – thứ người dân thường bỏ đi sau thu hoạch.

ayacup-tgnnt

AYA cup

3 trong số 5 dự án còn lại AYA cup, Vibabo và GreenJoy Straw đều là doanh nghiệp mang khát vọng giảm rác thải nhựa trên quy mô toàn cầu. Có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa GreenJoy Straw và Vibabo khi đều là doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh, khao khát, thay đổi thói quen người dùng, hạn chế chất thải nhựa từ ống hút sử dụng một lần bằng các sản phẩm ống hút có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường.

vibabo-tgnnt

 Vibabo

Greenjoystraw-tgnnt

GreenJoy Straw

Cùng tận dụng nguồn nguyên liệu liệu trong tự nhiên, nếu Vibabo sử dụng tre trong sản xuất ống hút, túi, bút thì GreenJoy Straw lại “biến cỏ thành tiền” khi dùng cỏ bàng khô – thứ nguyên liệu phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long để sáng chế ra ống hút cỏ.

AI SẼ ĐĂNG QUANG BLUE VENTURE AWARD MÙA 2?

Top 5 startup với 5 màu sắc khác nhau sẽ bước vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 10/12/2019 sắp tới tại Khách sạn Nikko Sài Gòn - 235 Đường Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1. Với sự đánh giá của thành phần Ban Giám Khảo gồm:

-          Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group

-          Bà Nguyễn Phi Vân - Đồng sáng lập tập đoàn World Franchise Associates - Chủ tịch công ty Retail & Franchise Asia

-          Ông Patrick Castanier - Giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam

-          Giám Khảo - Hoa Hậu Mai Phương Thuý

Họ sẽ cùng tranh tài để trở thành người chiến thắng chung cuộc, đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi The Venture 2020 toàn cầu tại Châu Âu, có cơ hội giành lấy giải thưởng cao nhất trong tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu USD.

top-5-startup-xuat-sac-tai-giai-thuong-doanh-nhan-cong-dong-blue-venture-award-mua-2-tgnguoinoitieng2

GIỚI THIỆU DỰ ÁN CỦA TOP 5:

#1 – Cricket One – Doanh nghiệp xã hội ứng dụng công nghệ nuôi dế trong sản xuất Protein

Cricket-one-tgnnt2

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc, đến năm 2050, sản lượng nông nghiệp buộc phải tăng 70% để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của con người. Từ đây, Cricket One của Đặng Cao Nam và Bicky Nguyễn ra đời với mong muốn tạo ra nguồn protein thay thế hiệu quả cho người và động vật. Đồng thời tạo ra công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân.

Phương pháp nuôi dế mèn trong các container được trang bị các cảm biến giám sát nhiệt độ, độ ẩm thông qua internet, và tự động điều khiển các thiết bị thông gió, đèn hồng ngoại sưởi ấm, mô hình kinh doanh của Cricket One khiến ban giám khảo lẫn hội đồng thẩm định của Blue Venture Award mùa 2 ấn tượng mạnh.

Cricket-one

Mỗi tháng, Cricket One thu về 500 kg dế/container, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng cho người dân, cao hơn so với mô hình nông nghiệp truyền thống. Startup này từng đạt giải nhất Chương trình Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mekong (MATCh 2018) do Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

#2 - SiGen – Hố ga ngăn mùi, triệt tiêu môi trường sinh trưởng của muỗi

Si-gen-tgnnt2

Các hố ga thu nước ngăn mùi hiện nay trên thị trường đang sử dụng nguyên lý bình thông nhau để ngăn mùi từ hệ thống cống. Theo thời gian, lượng nước này hóa bùn, gây mùi hôi và trở thành nơi sinh trưởng của muỗi. Do đó, với bộ phận thoát nước ngăn mùi lắp vào đường thông đáy, hố ga phụ luôn được khô ráo, đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi.

Sigen-ho-ga-chong-muoi-tgnnt

Hố ga ngăn mùi không muỗi SiGen sẽ hạn chế những bất cập trong quá trình xử lý, thoát nước tại các đô thị ở Việt Nam.

Hố ga ngăn mùi diệt muỗi có ưu thế triệt tiêu môi trường sinh trưởng của muỗi, thoát nước, ngăn mùi hôi tốt và sử dụng ít vật liệu… Hệ thống hố ga kể trên có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, chợ, gia đình…

Hiện SiGen đã thực hiện triển khai thí điểm tại thành phố Vũng Tàu, 25 hố ga trên 3 tuyến đường. Startup sở hữu 2 bằng độc quyền sáng chế được cấp bởi Cục Sở Hữu Trí Tuệ thuộc Bộ Khoa Học & Công Nghệ.

#3 - AYA cup – Giải pháp dịch cung ứng sản phẩm tái sử dụng thay thế đồ nhựa

Rác thải nhựa, đặc biệt là khi mỗi phút có đến 12.000 ly sử dụng một lần bị vứt bỏ, đã trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Với mục tiêu “bỏ nhựa” và chứng tỏ sự sáng tạo của Việt Nam với thế giới, AYA cup của Lê Thùy Linh ra đời mang đến các sản phẩm ly được làm từ sợi tre, giúp giảm thiểu các hóa chất gây hại mà nhựa sử dụng một lần có thể rò rỉ vào cơ thể con người.

Dự án không chỉ giúp loại dần nhựa ra khỏi cuộc sống, giảm thiểu rác thải độc hại, bảo vệ môi trường mà các quán nước cũng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí cho đồ uống mang đi, thường dao động từ 1.500 đồng/bộ gồm ly nhựa, nắp đậy và ống hút cho tới 2.000 - 3.000 đồng. Hiện AYA cup đã có mạng lưới hơn 20 quán cà phê, quán nước, nhà hàng tham gia vào hệ thống. Từ nay đến cuối năm 2019, dự án đặt chỉ tiêu nâng con số này lên 100.

#4 - Vibabo – Quảng bá lối sống xanh, dùng đồ tre thay đồ nhựa.

vibabo-tgnnt2

Với khát vọng và niềm đam mê tạo ra vật liệu thân thiện với môi trường, Lê Xuân Hải đã thành lập Vibabo chuyên cung cấp các sản phẩm ống hút từ cây tre, cây nứa tép. Nguyên liệu để sản xuất ra ống hút tre đều được trồng tự nhiên, trải qua quá trình khử trùng, triệt mùi ẩm mốc và giảm nguy cơ mối mọt trước khi đem đến tay người sử dụng.

vibabo

Ưu điểm của sản phẩm của Vibabo chính là là chịu được nóng, lạnh, không sợ bị giãn nở hay nứt vỡ, sử dụng tiện lợi, đặc biệt còn có thể tái sử dụng nhiều lần. Việc vừa khai thác vừa trồng mới nguyên liệu của công ty cũng góp phần bảo vệ môi trường. Hiện Vibabo là đơn vị cung ứng cho hơn 3000 khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có những thị trường khó tính như Pháp, Đức, Nhật Bản với 4 triệu ống hút tre, 50.000 bút và túi tre. Cơ sở của Lê Xuân Hải đã tạo việc làm ổn định cho hơn hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng.

#5 - GreenJoy Straw - Ống hút cỏ bảo vệ môi trường

Greenjoystraw-tgnnt2

Ống hút cỏ là mô hình kinh doanh chủ đạo của GreenJoy Straw được sáng lập bởi Nguyên Võ - Founder & CEO với mong muốn lan tỏa tinh thần sống xanh và giảm thiểu sử dụng nhựa. Ngoài ra, việc sản xuất ông hút còn góp phần tạo ra sự phát triển bền vững đến cộng đồng, ổn định việc làm cho bà con nông dân ở đồng bằng Sông Cửu Long. Với 100 hecta đất, công ty dự kiến sẽ xuất ra thị trường 1 tỷ ống hút mỗi năm với 100 – 200 container/tháng.

Chỉ mới thành lập vào năm 2019, sản phẩm của GreenJoy Straw đã cung cấp cho hơn 100 chuỗi nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam và hơn 30 quốc gia khác như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Startup này từng lên sóng Shark Tank Việt Nam và đã được Shark Đỗ Liên rót vốn 4 tỷ đồng.

HP

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Lộ diện top 5 Startup xuất sắc tại giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng Blue Venture Award mùa 2

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn