tsm-top-banner

Thứ sáu, 29/11/2019, 15:14 GMT+7

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ VN nền nã, dịu dàng nhưng lại phá thai nhiều thứ 3 thế giới'

Đạo diễn Lê Hoàng đau lòng cho biết, anh rất buồn khi thấy hình ảnh phụ nữ Việt Nam luôn gắn với vẻ dịu dàng, nền nã, nhưng lại đứng thứ 3 thế giới về nạo phá thai.

Talkshow Chuyện Cuối Tuầnchủ đề “Báo động nạo phá thai” phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 30/11/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung.

Trailer Chuyện Cuối Tuần “Báo động nạo phá thai”

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung từng tốt nghiệp Đại học Y dược TP HCM năm 1998, ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông là Giám đốc chuyên môn Phòng khám Hoàng Gia, đồng thời là Giảng viên Đại học Y dược. Vị bác sĩ này còn nổi tiếng “mát tay” khi chuyên đỡ đẻ cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz như: Lê Phương, Kim Cương (vợ Ưng Hoàng Phúc)…

BS NGUYEN HUU TRUNG 1

Tham gia Chuyện cuối tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ về tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay đứng thứ 3 thế giới (chỉ thua Nga, Trung Quốc), vượt Mỹ và nhiều nước khác, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, tỷ lệ này nạo phá thai ở Việt Nam vốn duy trì ở mức cao từ rất lâu. Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã lên tiếng nhiều nhưng những năm qua, tỷ lệ này không giảm mà chỉ có tăng và nó là một điều vô cùng nguy hại với sức khỏe phụ nữ cũng như giống nòi.

LE HOANG VA BS NGUYEN HUU TRUNG

Theo đạo diễn Lê Hoàng, có một điều bất hợp lý, tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao, tuy nhiên, phụ nữ Việt không phải là những người quan hệ tình dục bừa bãi hơn phụ nữ Mỹ hay các nước châu Âu khác. Bản thân Lê Hoàng từng xem nhiều bộ phim Mỹ và nhận thấy giới trẻ Mỹ quan hệ tình dục rất sớm, từ năm 15-16 tuổi, nhưng họ luôn biết cách phòng tránh, không để xảy ra “tai nạn”. Còn ở Việt Nam, các cô gái Việt vốn được “đóng đinh” với hình ảnh dịu dàng, nền nã qua tài áo dài, chiếc nón lá, thế nhưng, họ lại là những người nạo phá thai thứ ba thế giới.

Clip Đạo diễn Lê Hoàng: Thiếu nữ Việt không quan hệ bừa bãi hơn thiếu nữ nước ngoài, nhưng lại phá thai nhiều hơn

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung là do việc giáo dục giới tính ở Việt Nam rất kém dẫn đến nhiều bạn trẻ không hiểu biết về sức khỏe sinh sản, không biết cách phòng tránh cho bản thân. Vị bác sĩ sản khoa cho rằng, phần đông giới trẻ hiện nay tìm hiểu về chuyện sinh hoạt tình dục qua các bộ phim “đen”. Có những điều về tình dục mà giới trẻ biết còn ngoài sức tưởng tượng của người lớn, song về cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn thì phần đông giới trẻ không được trang bị.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng đi đến bệnh viện Từ Dũ và thấy, ở khoa sản, có la liệt các cô gái trẻ đeo khẩu trang, đi với bạn trai đến phá thai. Những trường hợp này thường phải giấu cha mẹ và người nhà: “Nhìn vô cùng xót xa, chúng nó giấu, chúng nó lén, trẻ tuổi mà đã phá thai thì hậu quả sau này khủng khiếp lắm”.

Clip Đạo diễn Lê Hoàng: “Đến BV Từ Dũ thấy la liệt các cô gái trẻ đeo khẩu trang, giấu bố mẹ đi phá thai”

Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng, cuộc sống hiện đại, giới trẻ ai cũng có điện thoại thông minh nên chỉ cần một cái click là xem được các bộ phim “nóng”, rồi các nhà nghỉ mọc lên như nấm với giá vô cùng rẻ chỉ 50 ngàn, 70 ngàn đồng một giờ, đặc biệt là tâm lý xã hội giờ đã cởi mở nên chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân không còn bị cấm đoán nhiều như trước khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nạo phá thai: “Điện thoại thông minh chỉ một giây là có phim, nhà nghỉ giá rẻ chỉ cần nhịn một buổi ăn sáng là vào được, thế nên giới trẻ ngày xưa 17,18 tuổi mới quan hệ thì nay đã có thể 15,16 tuổi đã sinh hoạt tình dục”.

Clip Đạo diễn Lê Hoàng: “Điện thoại thông minh, khách sạn 50 ngàn/giờ khiến giới trẻ sinh hoạt tình dục ngày một nhiều”

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung nhận định, khi giới trẻ không được trang bị về kiến thức sinh sản dẫn đến có thai ngoài ý muốn, một hệ lụy vô cùng đau lòng sẽ xảy ra, đó là không biết cách phá thai an toàn: “Các em khi phát hiện có thai không dám nói với ai, thầy cô tất nhiên không dám, bố mẹ lại càng không, thường các em chỉ dám nói với bạn trai và bạn thân. Không hiếm trường hợp các em uống thuốc tầm bậy, rồi khi vào bệnh viện thì tuổi thai đã lớn, bệnh viện không nhận phá. Thế là nhiều bạn trẻ phải ra các cơ sở khác để phá thai lậu dẫn đến tai biến nguy hiểm”.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng chia sẻ, anh từng gặp một cô gái rất trẻ chỉ tầm 17,18 tuổi lỡ có thai ngoài ý muốn. Khi gia đình cô phát hiện thì tuổi thai đã lớn, trên 22 tuần. Sau khi suy nghĩ giữa việc để lại đứa bé và bỏ đứa bé, gia đình vẫn quyết định bắt con phải bỏ thai vì: “Bạn trai thì “chuồn”, nếu không “chuồn” cũng không cưới được. Rồi ở nông thôn biết nói thế nào với họ hàng, làng xóm. Thế nên phải bỏ, bỏ được thai tương lai may chăng còn, sinh con ra thì không chồng, không thể đi học tiếp….”.

BS NGUYEN HUU TRUNG 7

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, trong trường hợp này nên để cô gái đó đẻ con ra, nếu không nuôi được thì đem cho các gia đình hiếm muộn bởi một thai nhi 22 tuần là đã đủ hình hài, đã trở thành con người: “Người ta cứ tự lừa bản thân đó chỉ là một giọt máu nhưng thực ra là một mầm sống rồi, một số tổ chức họ xem như vậy là giết người” – Vị bác sĩ sản khoa chua chát kết luận.

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, để giảm tỷ lệ nạo phá thai ở giới trẻ, đã đến lúc cần có sự chung tay của các ngành y tế, giáo dục và truyền thông để giới trẻ biết những hậu quả nguy hại của nạo phá thai và cách phòng tránh: “Chúng ta có những khẩu hiệu như: tránh xa ma túy, tránh xa bạo lực gia đình nhưng không có khẩu hiệu tránh xa nạo phá thai. Điều này là một khiếm khuyết” – Lê Hoàng nhận định.

nan pha thai

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Báo động nạo phá thai” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 30/11 trên kênh VTV9.

Hà Phương

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ VN nền nã, dịu dàng nhưng lại phá thai nhiều thứ 3 thế giới'

 

hector sp

Genli