top-banner-2

Thứ tư, 29/11/2023, 11:30 GMT+7

Airbus tìm nhà cung ứng linh kiện tại Việt Nam

Hãng sản xuất máy bay Airbus của Pháp mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam và quyết tâm thực hiện dù ban đầu khá khó

Thông tin trên được bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam, cho biết tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2023"Phát triển bền vững - Đích đến trong hành trình kiến tạo chuỗi giá trị tương lai", do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp EU (EuroCham) tổ chức chiều 27/11 ở TP.HCM. 

Theo bà Mai, tiêu chuẩn của Airbus cao, khó tìm kiếm nhà cung cấp. Song, Airbus quyết tâm mở rộng chuỗi cung ứng và những năm qua đã chuyển đổi một số nhánh cung ứng tới Việt Nam. Các nhà cung ứng phải đảm bảo phát triển bền vững, giảm phát thải carbon.

"Ngoài ra, ngành hàng không cũng đang chuyển đổi năng lượng xanh. Trong khi đó, khu vực nông thôn Việt Nam có rất nhiều nhiên liệu sinh khối, rất thuận lợi trong xu thế chuyển đổi này", bà Mai cho hay.

Bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn

Bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn

Theo thống kê, EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại Việt Nam với 2.540 dự án, tổng vốn đăng ký trị giá 29,24 tỉ USD tính lũy kế đến tháng 10/2023, chiếm 6,4% tổng vốn đăng ký FDI tại Việt Nam.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường EU, châu Mỹ - Bộ Công Thương, với lợi thế lớn từ Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và tới đây là Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), Việt Nam mong muốn đẩy mạnh thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, những dự án hỗ trợ từ phía các đối tác EU để đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng xanh và bền vững, bao gồm cả vấn đề sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái chuyển đổi công nghệ cao.

Điều này giúp hàng hóa Việt Nam đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của EU, tham gia sâu chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, bền vững cùng có lợi với EU.

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, thông tin năm 2022, có 146 dự án mới từ EU được đăng ký tại Việt Nam với tổng số vốn 15 tỉ USD, tăng đáng kể so với 13 tỉ USD vào năm 2021.

Cuộc khảo sát chỉ số niềm tin mới đây do EuroCham thực hiện với các thành viên hiệp hội cho thấy hơn một nửa có kế hoạch tăng đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2023. Sự bùng nổ này, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, đã nêu bật tính hiệu quả của Việt Nam trong việc thu hút FDI bền vững, biến nơi đây thành điểm đến chiến lược cho các doanh nghiệp khắp thế giới.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Airbus tìm nhà cung ứng linh kiện tại Việt Nam

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn