tsm-top-banner

Thứ sáu, 30/06/2017, 11:22 GMT+7

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau hơn 2 năm tạm giam

Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, đồng thời hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Vũ Đức Thuỳ Dung không có dấu hiệu bỏ trốn, việc tạm giam là không cần thiết, chiều ngày 29/6, HĐXX đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai bị cáo, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Sau 5 ngày căng thẳng xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản giữa hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung với bị hại Cao Toàn Mỹ, chiều 29-6, phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đã đi đến hồi kết với việc hai bị cáo chính của vụ án được HĐXX quyết định quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú với hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung; trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 2.

HĐXX đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 3.

Trương Hồ Phương Nga lắng nghe HĐXX đọc quyết định.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 4.

Chiếc còng đã được tháo khỏi tay Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 5.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 6.

Bà Hồ Mai Phương vui mừng khi con gái được tại ngoại.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 7.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 8.

Vẻ mặt của bị hại Cao Toàn Mỹ sau khi rời phiên tòa chiều ngày 29/6.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 9.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 10.

Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại sau hơn 2 năm tạm giam.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 11.

Bà Hồ Mai Phương trao đổi với luật sư.

Đây là điều đã được rất nhiều người dự báo từ trước, bởi qua từng ngày xét xử, các chứng cứ và lời khai của hai bị cáo cùng nhân chứng và những bên liên quan đều không thể chứng minh có hay không việc hoa hậu Phương Nga lừa ông Cao Toàn Mỹ với tổng số tiền 16,5 tỷ bằng các thoả thuận mua nhà.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 12.

Bà Hồ Mai Phương rạng rỡ khi con gái được tại ngoại.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 13.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 14.

Vẻ mặt thất vọng của Cao Toàn Mỹ trong chiều ngày 29/6.

Sau mỗi phiên tòa, dư luận lại càng xôn xao khi nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được tiết lộ, phơi bày, đưa hai bị cáo từ chỗ yếu thế trở nên vô cùng thuận lợi. Trong ngày khai màn phiên xét xử, bị cáo Phương Nga đã bất ngờ sử dụng quyền im lặng vì lo sợ khai ra các chứng cứ sẽ bị huỷ. Cô cũng thẳng thừng tuyên bố không tin cả VKS lẫn vị luật sư bào chữa cho chính mình.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 15.

Phương Nga sử dụng quyền im lặng trong ngày xét xử đầu tiên

Trong các phiên xét xử tiếp theo, vụ án càng thêm nóng lên bởi từ những lời khai của bị cáo Dung, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa và bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga), thậm chí, ngay cả các chứng cứ mới được phía luật sư bị hại trưng ra đều đối lập với truy tố ban đầu của VKS về chuyện Trương Hồ Phương Nga đã lừa ông Cao Toàn Mỹ tổng số tiền 16,5 tỷ đồng qua hai lần thoả thuận mua bán nhà. Theo đó, thông qua lời khai của các bị cáo và những người liên quan, câu hỏi đặt ra là việc có hay không mối quan hệ tình cảm giữa Nga và Mỹ để dẫn đến bản "hợp đồng tình ái" trị giá 16,5 tỷ mà hoa hậu Phương Nga nhiều lần đề cập.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 16.

Lữ Minh Nghĩa tại phiên tòa xét xử đã cho biết, bản thân ông bị Cao Toàn Mỹ và Nguyễn Mai Phương giật dây

Đỉnh điểm của vụ án là ở ngày xét xử thứ tư, khi nhân chứng "bí ẩn" Nguyễn Mai Phương xuất hiện tại toà nhưng chỉ trả lời HĐXX lẫn đối chất với các bị cáo và những người liên quan trong một phòng cách ly, hoàn toàn giấu mặt với lý do bảo đảm quyền nhân thân. Tại toà, bà Nguyễn Mai Phương một mực phủ nhận vai trò "đạo diễn" trong việc dẫn dắt hoa hậu Phương Nga thiết lập hợp đồng thoả thuận mua nhà giả, qua đó gián tiếp đẩy bị cáo vào vòng lao lý.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 17.

Tuy nhiên, theo những gì nhân chứng Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương và các bị cáo cung cấp, chính nhân vật này đã sắp xếp lời khai cho bị cáo Dung tại cơ quan điều tra, gợi ý chuyện thông cung, chạy án cho mẹ Phương Nga lẫn trực tiếp giới thiệu một điều tra viên để chuyển 10 lá thư bị cáo Dung viết trên giấy ni-lông ra cho bạn trai Lữ Minh Nghĩa. 

Theo nhân chứng Nghĩa, những gì mà anh khai tại cơ quan điều tra vào buổi sáng thì đến chiều, ông Cao Toàn Mỹ đều biết. Cả bị cáo lẫn những người liên quan trong vụ án đều khẳng định người phụ nữ tên Nguyễn Mai Phương và bị hại Cao Toàn Mỹ có quen biết với nhau, tuy nhiên, cả hai người này đều phủ nhận.

Trong ngày xét xử thứ năm, HĐXX một lần nữa xét hỏi bổ sung từng bị cáo, bị hại lẫn những người liên quan. Bị cáo Trương Hồ Phương Nga một lần nữa khai rõ ràng từ việc bị Cao Toàn Mỹ nhiều lần đe dọa sau khi hai người mâu thuẫn đến nỗi phải thuê giang hồ bảo vệ đến việc khẳng định chuyện hai người từng đi du lịch, ở chung trong những khách sạn hạng sang, và rằng số tiền 16,5 tỷ là do "bạn trai" Cao Toàn Mỹ chuyển để chăm lo cho cuộc sống của mình.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 18.

Trong khi đó, như rất nhiều lần trong các ngày xét xử trước, ông Cao Toàn Mỹ lại tỏ ra lúng túng khi không nhớ chi tiết trong ngôi nhà trên đường Nguyễn Trãi, được cho là một trong hai ngôi nhà ông đã chuyển tiền nhờ bị cáo Nga mua giúp với giá rẻ hơn thị trường, dù ban đầu ông cho biết đã xem rất kỹ. Về những giấy tờ thỏa thuận mua nhà, ông Mỹ cũng cho là do Nga soạn sẵn chứ bản thân ông không chứng kiến việc này và cũng không có ai làm chứng.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 19.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 20.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau 2 năm 3 tháng tạm giam - Ảnh 21.

Qua những phần xét hỏi này, ngay trong sáng 29-6, HĐXX nhận thấy cần phải có thời gian để kiểm chứng lại tất cả các chứng cứ mà luật sư đã cung cấp. Do đó, HĐXX yêu cầu Lữ Minh Nghĩa và các luật sư phải xem xét một lần nữa để ký niêm phong các chứng cứ đó, tiếp tục điều tra, làm rõ. Tương tự, những file ghi âm, chứng cứ do bà Hồ Mai Phương, mẹ của Phương Nga cung cấp cũng được niêm phong kỹ để bảo đảm khách quan cho các quá trình tố tụng sau đó.

Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, đồng thời hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Vũ Đức Thuỳ Dung không có dấu hiệu bỏ trốn, việc tạm giam là không cần thiết, HĐXX đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị cáo Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Trước đó, sáng 29-6, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương Nga đã chính thức gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến TAND TP.HCM, kiến nghị hủy bỏ biện pháp tạm giam, cho Phương Nga được tại ngoại, hoặc có thể thay thế biện pháp "Tạm giam" bằng biện pháp "Cấm đi khỏi nơi cư trú".

Các luật sư cho rằng qua việc thẩm tra, xét hỏi tại phiên tòa những ngày qua cùng những tài liệu, chứng cứ mới do các luật cung cấp cho HĐXX cho thấy rõ có dấu hiệu oan sai của vụ án.

"Trong khi đó, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã bị tạm giam từ ngày 19.3.2015 cho đến nay. Hơn nữa Phương Nga không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của Tòa án nên việc tạm giam Phương Nga là không cần thiết", ý kiến của các luật sư nêu trong văn bản kiến nghị.

Trước đó, theo cáo trạng mà VKS truy tố, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga được cho là đã lợi dụng sự tin tưởng của ông Mỹ, hứa hẹn mua giúp ông này nhà tại TP.HCM với giá rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên sau tổng cộng hai lần ký thoả thuận mua bán nhà và chuyển 16,5 tỷ đồng cho Phương Nga nhưng không được ký thoả thuận sang tên ngôi nhà như lịch hẹn, ông Mỹ nghĩ mình bị lừa, liền đòi lại tiền nhưng phía Phương Nga nhiều lần trốn tránh, đồng thời có hành động đe dọa ông Mỹ. Cao Toàn Mỹ sau đó đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.Tuy nhiên tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 9-2016, hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung kêu oan. Riêng Nga khẳng định số tiền 16,5 tỷ đồng nhận từ Cao Toàn Mỹ là chi phí quan hệ tình cảm với người này trong 7 năm, chuyện bán nhà là do ông Mỹ dựng lên để vu khống cô sau khi hai người nảy sinh mâu thuẫn.Còn bị cáo Dung xác nhận việc được hoa hậu Phương Nga cho xem hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ, trên email của Nga. Cùng với chứng cứ là 17 chuyến bay du lịch quốc tế mà hai người có lịch trình bay cùng ngày giờ và 3 email chứa nội thỏa thuận "hợp đồng tình cảm" giữa Nga và Mỹ mà phía luật sư bị hại cung cấp, HĐXX sau đó đã quyết định trả hồ sơ để bổ sung, điều tra làm rõ vụ án...

Theo ttvn.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã được tại ngoại sau hơn 2 năm tạm giam

 

Genli