top-banner-2

Thứ năm, 09/11/2023, 15:21 GMT+7

Sân bay có đường băng thoắt ẩn thoắt hiện, máy bay hạ cánh ngay trên bãi biển

Sân bay Barra (Barra Airport) là sân bay có đường băng nằm trên bãi biển duy nhất trên thế giới.

Sân bay Barra mở cửa vào năm 1936, là một sân bay đường băng ngắn nằm trong vịnh Traigh Mhòr ở mũi phía bắc của đảo Barra ở Outer Hebrides, Scotland.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Dù nằm ở nơi hẻo lánh, chỉ có hai chuyến mỗi ngày, sân bay Barra lại thu hút du khách nhờ vị trí độc đáo. Đây cũng là sân bay không có đường băng bằng bê tông hay trải nhựa thông thường mà sử dụng bãi biển làm đường băng.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Ảnh: @linda_hill_miller

Ảnh: @linda_hill_miller

Bãi biển có ba đường băng, được đánh dấu bằng các cọc gỗ ở hai đầu. Khi thủy triều dâng cao, các đường băng xung quanh sẽ biến mất. Đó cũng là lí do tại sao các chuyến bay ở đây chỉ cất cánh và hạ cánh trong một số giờ nhất định.

Ảnh: Stefan Auth

Ảnh: Stefan Auth

Các chuyến bay tại đảo Barra (Scotland) được sắp xếp dựa trên lịch thủy triều. Sau khi hạ cánh, máy bay di chuyển đến một tòa nhà nhỏ nằm trên bãi biển. Hành khách có thể băng qua bãi cát để vào nhà ga. Đến ban đêm, đường băng được chiếu sáng bằng dải phản quang và đèn hiệu lắp đặt xung quanh bãi biển.

Vào ban đêm, đường băng ở đây sẽ được soi sáng bằng dải phản quang đặt trên bãi biển và đèn hiệu được lắp đặt xung quanh.

Ảnh: Hugo Carriço

Ảnh: Hugo Carriço

Barra là một hòn đảo nhỏ, khá hẻo lánh và neo người, với dân số ít ỏi. Đảo Barra có diện tích 58km² và dân số chỉ khoảng hơn 1.000 người, nơi đây được biết đến là địa điểm du lịch hẻo lánh nhưng lại nằm trong danh sách những nơi đẹp nhất hành tinh.

Ảnh: @anna_garvin

Ảnh: @anna_garvin

Ảnh: @highlandarchaeologist

Ảnh: @highlandarchaeologist

Thị trấn lớn nhất trên đảo có tên là Castlebay. Thị trấn này gồm nhiều ngôi nhà nhỏ nằm rải rác quanh cảng với một bưu điện, một cửa hàng bán thịt cung cấp thực phẩm cho người dân trong vùng.

Ảnh: Patrick Matcalfe

Ảnh: Patrick Matcalfe

Có vị trí ở nơi hẻo lánh, chỉ với hai chuyến mỗi ngày nhưng sân bay Barra vẫn thu hút một lượng lớn du khách hiếu kì, muốn trải nghiệm chuyến bay có 1 không 2 này.

 (Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Sân bay có đường băng thoắt ẩn thoắt hiện, máy bay hạ cánh ngay trên bãi biển

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn