tsm-top-banner

Thứ ba, 09/06/2015, 09:08 GMT+7

Khánh Ly đi xuyên Việt để kể chuyện đời

Nữ danh ca giao lưu, chia sẻ với độc giả tại Hà Nội, Huế, TP HCM và Cần Thơ về những câu chuyện xung quanh tùy bút "Đằng sau những nụ cười".

Gần nửa thế kỷ ca hát, đây là lần đầu tiên Khánh Ly ngồi lại trò chuyện với độc giả trong nước không phải trong vai trò ca sĩ mà là tác giả của một ấn phẩm. Chuỗi giao lưu ra mắt sách này diễn ra từ ngày 12 đến 15/6, mở đầu là ở Hà Nội và kết thúc tại Cần Thơ.

khanhly

Ngồi lại bên người đọc, bà hy vọng có nhiều điều kể về chuyện đời, chuyện nghề vốn trải qua nhiều thăng trầm. Khánh Ly cũng tâm sự các câu chuyện âm nhạc và những nhạc sĩ bà yêu quý. Ngoài cuốn sách mới, bà cũng ra mắt 5 CD (Bên đời hiu quạnh, Hạ Trắng, Biển nhớ, Tình nhớ, Chủ nhật buồn) tập hợp những bản ghi âm các ca khúc nổi tiếng của mình. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét: "Khi nghe Khánh Ly hát tôi luôn có cảm giác cô ấy hát không phải chỉ cho tôi mà dường như Khánh Ly hát cho chính sự oan trái của đời mình, hát cho số phận mình. Các ca sĩ sau này ít ai hỏi tôi vì sao tôi viết như thế, câu này có nghĩa gì, có lẽ sự khác biệt là ở đó".

Ngoài ca hát là đam mê, từ thời trẻ, Khánh Ly rất mê đọc sách. Thời gian sau này, dù có tuổi, mỗi lần về nước, bà thường dành thời gian đến nhà sách tìm mua tác phẩm ưng ý để dành đọc. Khi đi diễn, bà cũng thường mang theo sách để tranh thủ thời gian tiếp cận tác phẩm. Nữ danh ca luôn tự giễu mình là người học không cao. Nhưng bù lại, tố chất của người ham học hỏi và nhạy cảm với đời giúp bà học được nhiều điều từ cuộc sống, từ những người bà gặp gỡ.

Bìa cuốn "Đằng sau những nụ cười".

Bìa cuốn "Đằng sau những nụ cười". Chương trình giao lưu sách Khánh Ly do Phương Nam Books tổ chức.

Từ mê đọc, Khánh Ly cũng thích viết. Cuốn Đằng sau những nụ cười là tuyển tập những bài viết tản mạn của bà về chuyện đời, chuyện mình hàng chục năm qua. Có nhiều bài trong cuốn sách được bà viết từ lâu, được độc giả đón nhận nhờ giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng và không kém hài hước. Có nhiều bài bà viết mới gần đây, nhất là sau khi chồng bà - nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan qua đời - bà lại càng viết nhiều hơn. Có khi ngồi trên những chuyến bay, bà vẫn viết để giữ lại những cảm xúc, kỷ niệm.

Trong Đằng sau những nụ cười, Khánh Ly đề cập ít nhiều về cuộc sống riêng khi bà phải làm mẹ đơn thân từ khi còn rất trẻ. Sách chỉ là những dòng tản mạn, không phải là hồi ký xuyên suốt đời nữ ca sĩ, chính vì thế, cuộc đời bà chưa được thể hiện trọn vẹn qua cuốn sách. Tuy vậy, những lầm lỡ ngày tuổi xanh, những tình yêu, đam mê dành cho nghề ca hát được bà bộc lộ thẳng thắn.

Tháng 5, Khánh Ly về nước chuẩn bị cho hai đêm liveshow tại Hà Nội và Hải Phòng, chủ đề "Gọi tên bốn mùa". Tuy vậy, chỉ mới diễn được một đêm 22/5 tại ở thủ đô, bà hủy chương trình tại thành phố hoa phượng đỏ trong đêm 23/5. Lý do của việc hủy show đột ngột là do nữ danh ca tắm khuya, bất ngờ bị cảm nước, mất giọng.

Theo phunuonline.com.vn

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Khánh Ly đi xuyên Việt để kể chuyện đời

 

Genli