tsm-top-banner

Thứ tư, 19/02/2020, 11:19 GMT+7

Trung Quốc mở rộng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Theo một chuyên gia về hô hấp tại Trung Quốc, phương pháp sử dụng huyết tương điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được mở rộng sang tỉnh khác.

Ngày 18/2, ông Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo rằng, việc điều trị Covid-19 bằng huyết tương sẽ được ưu tiên cho những bệnh nhân bị bệnh nặng ở tỉnh Quảng Đông.

trung-quoc-mo-rong-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong-tgnnt

Y tá chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán. Ảnh: AP

Việc điều trị Covid-19 bằng huyết tương đã được áp dụng cho một số ít bệnh nhân ở tỉnh Hồ Bắc với kết quả khả quan.

“Điều trị Covid-19 bằng huyết tương có vẻ sẽ đem lại kết quả tốt. Phương pháp này đã từng được sử dụng, nó có hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nguồn cung của huyết tương còn bị hạn chế”, ông Zhong cho biết.

Phương pháp này trước đây đã được sử dụng trên một bệnh nhân cúm gia cầm H5N1 ở Thâm Quyến vào 15 năm trước và một số bệnh nhân nhiễm virus cúm A ở Hong Kong, giúp họ giảm tỷ lệ tử vong.

Tỉnh Quảng Đông cũng đã sử dụng phương pháp này để điều trị cho trẻ em bị nhiễm virus adeno nặng, loại virus gây ra các bệnh về hô hấp.

Tuần trước, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc tuyên bố rằng các kháng thể trung hòa virus đã được phát hiện trong huyết tương của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục.

Những kháng thể này đã giúp điều trị cho hơn 10 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và giảm tình trạng viêm sau 12-24 giờ điều trị.

Chính quyền ở Hồ Bắc, Quảng Đông và Thượng Hải đã kêu gọi người dân hiến huyết tương để có thể mở rộng phương pháp điều trị này.

Ngoài ra, ông Chung Nam Sơn cho biết, một số bệnh nhân đã hồi phục nhanh hơn sau khi sử dụng chloroquine phosphate, một loại thuốc sốt rét. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm loại thuốc này để xác định xem nó có thể chữa khỏi Covid-19 hay không.

Jiang Shanping, một bác sĩ của bệnh viện Sun Yat-sen ở Quảng Châu cho biết, thuốc chloroquine phosphate đã được dùng để điều trị cho 128 bệnh nhân ở Quảng Đông và 93 người trong số đó đã cải thiện tình trạng sức khỏe.

Loại thuốc này sẽ được sử dụng trong các bệnh viện của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, bác sĩ Jiang nói thêm.

Theo chuyên gia Chung Nam Sơn, các quan sát hiện tại cho thấy loại thuốc này sẽ rất hữu ích, nhưng nếu bệnh nhân được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tốt tại bệnh viện thì virus sẽ bị loại bỏ mà không cần dùng thuốc. Mặc dù vậy, các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán đang quá tải bệnh nhân nên họ sẽ không thể có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được chính thức cấp phép để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trong 18 tháng nữa./.

Theo CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)/Theo SCMP/19/2/2020

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-mo-rong-phuong-phap-dieu-tri-covid19-bang-huyet-tuong-1012121.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Trung Quốc mở rộng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli