tsm-top-banner

Thứ hai, 05/02/2018, 15:41 GMT+7

Hàu ở Ninh Thuận chết hàng loạt, người nuôi khốn đốn

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản Trung tâm Giống hải sản cấp I cho biết hàu chết do tác động từ môi trường sống của hàu có sự thay đổi.

Những ngày cuối năm âm lịch, bà con nuôi hàu thương phẩm tại Ninh Thuận lại một phen khốn đốn vì nhiều diện tích hàu nuôi ở khu vực Đầm Nại thuộc các xã Tân Hải, Hộ Hải, huyện Ninh Hải – tỉnh Ninh Thuận có dấu hiệu chậm lớn, nhiều con bị toác vỏ và chết dần, có đìa nuôi hàu bị mất trắng 100%. Trước tình hình trên, đơn vị hỗ trợ giống hàu là Trung tâm Giống hải sản cấp I Ninh Thuận đã cử nhân viên đến kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn người nuôi hàu hạn chế tình trạng hàu chết trong ao nuôi.

hau-ninh-thuan-chet-hang-loat

Nông dân trắng tay vì hàu bị bệnh chết hàng loạt (Ảnh minh họa: KT).

Trong quá trình kiểm tra, tìm hiểu quy trình nuôi hàu, kỹ sư nuôi trồng thủy sản Trần Thanh Luông công tác tại Trung tâm Giống hải sản cấp I cho biết hàu chết do tác động từ môi trường sống của hàu có sự thay đổi.

Thời điểm hàu nuôi bị chết là do thời tiết thay đổi, mưa nhiều, độ mặn trong ao nuôi bị giảm, không phù hợp với điều kiện sống, một nguyên nhân nữa là do nuôi liện tục nhiều vụ liền mà không  cải tạo ao đúng quy định làm cho nguồn nước trong ao bị ô nhiễm…

Kỹ sư Trần Thanh Luông khẳng định: “Ở đây trời mưa xuống nước ngọt liên tục kéo theo thời gian dài, độ mặn hạn thấp quá, con hàu chịu không đủ thời gian nước mặn hỗ trợ nên nó bị chết”

Hàu là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện sống ở vùng ven biển, vùng Đầm Nại, mang lại lợi ích về kinh tế, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, do mới đưa vào sản xuất, người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm và nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh trên hàu nuôi có dấu hiệu lây lan, người nuôi hàu mong muốn ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, kỹ thuật cải tạo ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh để mang lại hiệu quả cho vụ nuôi.

Theo CTV Hoài Hương - Văn Cảnh - vov.vn - 05/02/2018

(Link nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/hau-o-ninh-thuan-chet-hang-loat-nguoi-nuoi-khon-don-727226.vov)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Hàu ở Ninh Thuận chết hàng loạt, người nuôi khốn đốn

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli