tsm-top-banner

Thứ ba, 26/11/2019, 11:04 GMT+7

Thép giá rẻ Trung Quốc vào Việt Nam và các nước ASEAN tăng mạnh

Gần đây, thị trường Việt Nam và nhiều quốc gia ASEAN đang có sự dư thừa về nguồn cung thép, trong đó, phần lớn là thép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, tính đến cuối tháng 10 vừa qua đã có hơn 12,24 triệu tấn sắt thép các loại được nhập khẩu vào Việt Nam, với kim ngạch nhập hơn 8,1 tỉ USD. Trong đó, nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 4,64 triệu tấn, trị giá 2,95 tỉ USD.

Còn theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, trong tổng lượng sắt thép nhập khẩu vào Việt Nam thì lượng thép có xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu về nhiều nhất, chiếm 42,4% trong tổng lượng và chiếm 39,7% tổng kim ngạch nhập khẩu sắt thép của cả nước. Tiếp đến là thép từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

 thep-gia-re-trung-quoc-vao-viet-nam-va-cac-nuoc-asean-tang-manh-tgnnt

Thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam và Asean tăng mạnh. (Ảnh minh họa: KT)

Theo nhận định của các chuyên gia ngành thép, thời gian gần đây, không riêng gì thị trường Việt Nam mà nhiều quốc gia ASEAN đang có sự dư thừa về nguồn cung thép. Trong đó, lượng thép có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm số lượng khá lớn.
Do nguồn cung thép thế giới đang dư thừa, trong khi Trung Quốc là một trong những quốc gia đóng góp sản lượng cao nên nước này đã tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu sang các quốc gia khác với giá cả rất cạnh tranh khiến cho nền sản xuất thép của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, tạo áp lực lên ngành sản xuất thép trong nước.

Điều này không chỉ đe dọa đến nền sản xuất sắt thép trong nước, mà đáng lo ngại hơn là nguy cơ lẩn tránh nguồn gốc, xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu đi nước khác. Do đó, cơ quan quản lý cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước.

Theo vov.vn 26/11/2019

Link nguồn:https://vov.vn/kinh-te/thep-gia-re-trung-quoc-vao-viet-nam-va-cac-nuoc-asean-tang-manh-982772.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Thép giá rẻ Trung Quốc vào Việt Nam và các nước ASEAN tăng mạnh

 

Genli