tsm-top-banner

Thứ tư, 23/12/2020, 16:02 GMT+7

Ngắm nhìn những vũ công trên hồ Inle - Myanmar

Hồ Inle (Myanmar) không chỉ đẹp vì thiên nhiên diễm lệ mà còn bởi những ngư dân kiêm 'vũ công' trên hồ vô cùng đặc biệt. 

Hồ nước ngọt Inle là một điểm du lịch đẹp và thơ mộng khó bỏ qua khi đến với xứ sở chùa vàng Myamar. Inle đẹp không chỉ vì thiên nhiên diễm lệ mà còn có những ngư dân trên hồ rất đặc biệt.

Khách du lịch thường gọi họ là “Fishermen” và trầm trồ thán phục trước kỹ thuật chèo thuyền điêu luyện bằng một chân.

Họ thực sự là những nghệ sĩ trên mặt nước, tạo nên bản sắc riêng cho vùng hồ này. Hình ảnh của những ngư dân biểu diễn trên hồ Inle đã trở thành một biểu tượng du lịch của hồ Inle nói riêng và Myanmar nói chung.

Những ngư dân hồ Inle vốn là người thuộc bộ tộc Intha, sống trên những ngôi làng nổi ở hồ. Cuộc mưu sinh của họ chủ yếu dựa vào công việc đánh cá và trồng trọt. Nguồn lợi thủy sản phong phú trên hồ đảm bảo cho đời sống hàng ngày của họ.

Cho nên ngay từ sáng sớm du khách có thể thấy những ngư dân đánh bắt cá trên hồ. Trong ánh nắng bình minh, họ xuất hiện lặng lẽ, làm việc âm thầm nhưng lại toát lên sự rạng rỡ.

Số ruộng trên mặt nước rất ít ỏi nên nghề đánh cá cùng một số nghề thủ công khác vẫn là nguồn thu nhập chính của người Intha sống ở hồ Inle. Họ luôn làm việc với rất chăm chỉ, cần mẫn.

Cuộc đời của họ dường như được sinh ra gắn liền với hồ nước này, bắt được cá là niềm vui lớn với họ. Công việc bình dị nhưng góp phần gìn giữ giá trị văn hóa và tôn vinh vẻ đẹp con người, thiên nhiên nơi đây.

Giữ mênh mông trời nước, núi non Inle, những ngư dân càng trở nên nhỏ bé, đơn độc. Hình ảnh của họ không khỏi khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh của người nông dân Việt Nam được thể hiện trong bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của cụ Đồ Chiểu “côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó”.

Từ khi Myanmar mở cửa và phát triển du lịch, người dân sống trên hồ Inle có thêm nguồn thu nhập nữa từ các dịch vụ du lịch sinh thái, cộng đồng. Ngoài đánh cá, những ngư dân còn thêm nghề biểu diễn kỹ thuật chèo thuyền phục vụ du lịch, đặc biệt là dịch vụ chụp ảnh trên hồ.

Với một khoản tiền không lớn, du khách có thể nhờ họ biểu diễn và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời của bình minh hoặc hoàng hôn trên hồ. Thường mỗi lần biểu diễn kéo dài khoảng 30 phút và ngư dân sẽ nhận được tiền công tương đương khoảng 70.000 - 100.000 VNĐ/người. Dù không lớn nhưng đây cũng là một nguồn thu nhập thêm mà không ảnh hưởng gì nhiều đến thời gian đánh cá.

Các ngư dân luôn biểu diễn rất nhiệt tình. Thường khoảnh khắc chụp ảnh đẹp nhất là bình minh và hoàng hôn nên khung cảnh hồ Inle càng trở nên diễm tình, làm say đắm lòng người.

Chiêm ngưỡng cảnh biểu diễn, mỗi du khách đến đây đều coi họ như những nghệ sĩ thực thụ trên mặt nước. Kỹ thuật chèo thuyền khéo léo, giữ thăng bằng trên một chân độc đáo.

Các ngư cụ trở thành đạo cụ biểu diễn. Họ tỏ ra rất am hiểu về các góc nhìn, ánh sáng nên đón được các điểm sáng đẹp, tạo hình đầy ấn tượng.

Mặt trời dần khuất sau núi, ánh nắng cuối ngày lụi tắt. Những ngư dân lại âm thầm trở về nhà. Hình ảnh lặng lẽ của những chiếc bóng trên hồ gợi lên một nỗi buồn man mác, xót xa về đời sống và phận người./.

Theo CTV Ngô Hải/VOV.VN/23/12/2020

Link nguồn: https://vov.vn/du-lich/ngam-nhin-nhung-vu-cong-tren-ho-inle-myanmar-825721.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ngắm nhìn những vũ công trên hồ Inle - Myanmar

 

banner sen vang

poster miss mighty-2021

bia-kndn

hector sp

Genli